Các loại hình đầu tư tài chính cơ bản

Thông thường, mỗi chúng ta thường có một khoản tiền tiết kiệm dù nhỏ hay lớn. Để đảm bảo an toàn, chúng ta thường lựa chọn việc gửi ngân hàng hoặc lựa chọn một loại hình tài sản khác như vàng hay bất động sản để mua. Thực tế đây chính là việc bạn đang đầu tư tài chính. Vậy còn loại hình đầu tư tài chính nào khác để bạn có thể đầu tư không?

dau-tu-tai-chinh

Trái phiếu

Trái phiếu là một loại chứng khoán với thu nhập cố định mà người phát hành phải trả cho người mua trong một khoản thời gian cụ thể. Khi mua trái phiếu, bạn cho vay một khoản tiền cho một công ty hoặc chính phủ. Ngược lại họ đồng ý trả bạn một mức lãi suất bằng tiền cùng với khoản tiền bạn cho vay khi đáo hạn.

Điểm thu hút nhất của trái phiếu là sự an toàn của nó. Nếu bạn mua trái phiếu từ chính phủ, dường như chắc chắn khoản đầu tư của bạn sẽ được đảm bảo, rủi ro gần như bằng 0. Sự an toàn và ổn định đi cùng với nó là tỷ lệ lãi suất thấp hơn so với các loại đầu tư tài chính khác.

Cổ phiếu

Cũng giống trái phiếu, cổ phiếu là một loại chứng khoán. Khi bạn mua cổ phiếu, bạn sẽ trở thành chủ sở hữu một phần của một doanh nghiệp. Điều này có nghĩa bạn có thể tham dự đại hội cổ đông và nhận được những lợi ích mà công ty đưa ra cho những chủ sở hữu (được gọi là cổ tức).

Cổ phiếu có tính biến động hơn so với trái phiếu. Khi mua một cổ phiếu, bạn không được đảm bảo bất cứ điều gì. Nhiều cổ phiếu còn không được trả bất cứ cổ tức nào, tức là bạn sẽ chỉ nhận được lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng lên.

So với trái phiếu, cổ phiếu có tính mạo hiểm hơn và đương nhiên cũng có tiềm năng về lợi nhuận cao hơn.

Quỹ đầu tư mở

Một quỹ đầu tư mở là một tập hợp các loại cổ phiếu và trái phiếu. Khi bạn bỏ tiền đầu tư vào quỹ đầu tư mở, bạn cùng nhiều người khác đang trả tiền cho một nhà đầu tư chuyên nghiệp để lựa chọn các loại hình đầu tư giúp bạn.

Điểm lợi lớn của đầu tư quỹ mở là bạn có thể đầu tư tiền mà không tốn thời gian hay cần kinh nghiệm. Việc đầu tư này theo lý thuyết sẽ tốt hơn khi bạn tự đầu tư. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tìm hiểu và lựa chọn quỹ đầu tư cẩn thận trước khi đầu tư.

Các loại hình đầu tư thay thế khác: quyền chọn, ngoại hối, vàng…

Như vậy bạn đã biết có hai loại chứng khoán cơ bản là vốn và nợ hay cổ phiếu và trái phiếu. Trong khi nhiều nhà đầu tư đắm chìm trong hai loại hình này, vẫn còn nhiều loại hình đầu tư thay thế khác. Đây thường là các loại hình đầu tư với rủi ro cao nhưng phần lợi cũng lớn hơn so với chứng khoán truyền thống.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s